EP.08 วัดห้วยน้ำทรัพย์

 

Unseen แปดริ้ว EP.08 ตอน วัดห้วยน้ำทรัพย์

สวัสดีค่ะ...คุณผู้ชม พบเจอกันเป็นประจำกับรายการ Unseen แปดริ้ว รายการที่จะทำให้คุณเปิดตากว้าง  ออกเดินทางสัมผัสแปดริ้วให้มากขึ้น 

 


หากพูดถึงเมืองพระ คงหนีไม่พ้นจังหวัดฉะเชิงเทรา ศูนย์รวมเมืองพระศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งในครั้งนี้น้องเตยและพี่เจี๊ยบ จะพาคุณผู้ชมเริ่มต้นความสดชื่นออกเดินทางไปสัมผัสชมวิวทิวทัศน์วิถีธรรมชาติ ที่อ่างเก็บน้ำลาดกระทิงกันก่อน และเดินทางต่อสักการะบูชา องค์สารีริกฐาตุที่วัดห้วยน้ำทรัพย์ หรือที่รู้จักกันในนาม วัดพระธาตุวาโยนั่นเองค่ะ 
 

การเดินทางไปสักการะบูชาที่วัดห้วยน้ำทรัพย์แห่งนี้ นั่นก็คือมุ่งหน้าไปยังแยกพนมสารคาม เลี้ยวขวามุ่งหน้าต่ออีก 5 กม. ถึงอำเภอสนามชัยเขต เลี้ยวต่ออีก 4 กม. เข้าสู่ถนนสาย 3017 ตรงไปอีก 4 กม. สังเกตุป้ายบอกทาง วัดห้วยน้ำทรัพย์ ตรงไปตามทางอีก 3 กม. ก็ถึงวัดห้วยน้ำทรัพย์แล้วค่ะ 
 


บรรยากาศโดยรอบระหว่างเดินทางชมวิวทิวทัศน์ต้นไม้ใบหญ้าที่อุดมสมบรณ์ ซึ่งผู้ที่มาสักการะบูชาวัดแห่งนี้ต้องมีความตั้งใจ และพลังศรัทธาแรงกล้า เพราะระหว่างทางไม่มีจุดสังเกตุที่น่าสนใจ ต้องอาศัยความชำนาญสังเกตุเส้นทางดีๆ ค่ะ 

ถึงแล้ว......วัดห้วยน้ำทรัพย์ เป็นไงกันบ้างคะ บรรยากาศโดยรอบร่มรื่นเย็นสบายเต็มไปด้วยป่า ที่คงความอุดมสมบรณ์ จุดสังเกตุที่โดดเด่นเห็นระยะไกลของวัดแห่งนี้ นั่นก็คือ พระใหญ่ประธานพรขนาดใหญ่ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกะธาตุ และพระพุทธรูปพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ และหลวงพ่อพระนอนองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานในวิหารนอกจากนั้นยังมีพระเจดีย์ "พระธาตุวาโย" ที่งดงามสะดุดตามากๆ ค่ะ

ความเป็นมาของวัดห้วยน้ำทรัพย์ เดิมทีวัดแห่งนี้เป็นเพียงสำนักสงฆ์ เพิ่งเริ่มสร้างเป็นวัดเมื่อปี 2528 เมื่อเข้ามาภายในวัดจะเห็นงานจิตรกรรมฝาผนังภาพเขียนสีน้ำมันที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของวัดแห่งนี้ ในพุทธประวัติได้อย่างงดงามและน่าสนใจ

นอกจากชั้นล่างจะได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติเรื่องเล่าชาววาโยแล้ว ก็ยังสามารถเดินขึ้นไปชมความงามต่อได้ที่ชั้น 2 และชั้น 3 เพื่อกราบสักการะองค์พระพุทธรูป พร้อมทั้งชมวิวทิวทัศน์โดยรอบอ่างเก็บน้ำลาดกระทิงอันสวยงาม


หลังจากการเที่ยวชมและกราบสักการะองค์พระพุทธรูปแล้วจุดสำคัญ Unseen ของวัดนี้ที่พลาดไม่ได้ นั่นก็คือ การขอพระปลดหนี้ ที่ประดิษฐานอยู่ด้านหลังพระเจดีย์ โดยมีความเชื่อที่สืบต่อกันมาว่า การขอพรองค์พระปลดหนี้นั้นจะช่วยดลบันดาลให้กิจการร้านค้าเจริญรุ่งเรือง ธุรกิจมั่งมี เงินทองท่วมท้นพ้นจากหนี้สิน นั่นเองค่ะ

 


กราบขอพร อิ่มบุญกันรอบวัดแล้ว มาถึงจุด Unseen ที่ต้องมา คือ..... 

อนุเสาวรีย์สมเด็จพ่อแสงคำฟ้า เจ้าผู้สร้างเมืองวาโยนั่นเองค่ะ
 


รู้สึกเต็มอิ่มไปด้วยบุญ ที่ได้กราบสักการะองค์พระสารีริกธาตุ ได้ทราบถึงประวัติเรื่องเล่าของวัด ได้เยี่ยมชมวิวทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามร่วมรื่น สิ่งดีๆยังมีอีกเยอะค่ะ เพียงแค่คุณหาเวลาว่าง เดินทางไปพร้อมกับเรา ครั้งหน้าเตยและพี่เจี๊ยบจะพาไป Unseen ที่ไหนต้องติดตามนะคะ รับรองว่าคุณจะแฮปปี้กับทุกๆ ที่ที่เราพาไป แล้วพบกันใหม่ค่ะ บ๊ายบาย

สามารถติดตามผลงานของพี่เจี๊ยบและน้องเตย ย้อนหลังได้ตามช่องทาง  

www.bccchannel.com

www.facebook.com/bccchannelthailand

www.youtube.com/bccchannelthailand

“อย่าลืมกด SUBSCRIBE ให้รายการด้วยนะค่ะ”  

 

 

 

 

 

 

 

 

     Gallery