EP.04 วัดเขาดิน

 

สวัสดีค่ะ มาพบกับเตย รุ่งรัตน์ และพี่เจี๊ยบ อคิรา กับรายการที่จะพาทุกท่านไปสัมผัส

กับจังหวัดฉะเชิงเทรา ในมุมที่ท่านไม่เคยรู้และไม่เคยเห็นมาก่อนกับคำพูดที่ว่า 

“คุณมาสัมผัสแปดริ้วแล้วหรือยัง” กับรายการ Unseen แปดริ้ว

 

       

          วันนี้เราก็มาอยู่ที่วัดเขาดินค่ะ เดิมชื่อว่าวัดปัฎฐวีปัพพตาราม เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนภูเขาเล็กๆ แห่งเดียวในอำเภอบางปะกง ที่วัดเขาดินมีจุด Unseen มากมาย

          จุด Unseen แรก คือ พระมหาธาตุเจดีย์ เฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนม์พรรษา ซึ่งเป็นเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ ภายในเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธ์ รวมถึงหลวงพ่อองค์ดำค่ะ และจากตรงนี้ยังเป็นจุดชมวิวอีกด้วยค่ะ

 

 

บันไดทางขึ้นไปเคารพพระบรมสารีริกธาตุ

 

 

จุดชมวิว

 

 

          จุด Unseen ที่ 2 ของวันนี้นะคะ พระพุทธโสธรองค์ใหญ่ มีหน้าตักกว้างถึง 5 เมตร 9 นิ้ว และมีความสูงถึง 20 เมตร เลยทีเดียวค่ะ พุทธศาสนิกชนที่มีความศรัทธาก็จะเดินทางมากกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

 

 

          จุด Unseen ที่ 3 อนุสรณ์สถานที่พักกองทัพสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชค่ะ โดยชาวบ้านเล่าว่าที่บนเขาลูกนี้เคยเป็นที่พักทัพ ของกองทัพของพระเจ้าตากสินมหาราช เมื่อครั้งตอนที่จะไปออกรบที่ จังหวัดจันทบุรี โดยทางวัดได้สร้างอนุสรณ์สถานที่พักกองทัพพระเจ้าตากสิน เเละศาลพระเจ้าตากสินมหาราช เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระเจ้าตากสินมหาราชนั่นเองค่ะ

 

 

         จุด Unseen สุดท้ายในวันนี้ก็คือ ถ้ำวิเศษค่ะ มีตำนานเล่าว่าบนเขาเเห่งนี้มีถ้ำวิเศษอยู่ เวลาที่ชาวบ้านจะทำบุญหรือมีเหตุที่จะต้องใช้จาน ชาม ชาวบ้านก็จะนำตระกร้าผูกเชือกแล้วหย่อนลงไปในถ้ำ และเมื่อยกขึ้นมาก็จะพบว่ามีจาน ชามอยู่ในตระกร้า พอชาวบ้านใช้เสร็จเเล้ว ก็จะนำจาน ชามใส่ลงไปในตระกร้า และหย่อนเชือกลงกลับคืนไปในถ้ำเหมือนเดิมค่ะ

 

 

การเดินทาง

          ออกจากบริษัท สายไฟฟ้าบางกอกเคเบิ้ล จำกัด มุ่งหน้าไปตามถนน 314 ประมาณ 500 ม. จากนั้นให้กลับรถแล้วไปตามถนน 314 มุ่งหน้าไปตำบลท่าสะอ้านอีกประมาณ 2.6 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายเลียบถนนมอเตอร์เวย์ ตรงไปอีก 5.5 กม. ก็จะถึงวัดเขาดินค่ะ

 

 

          หากเพื่อนๆ คนไหนมีสถานที่สุด Unseen ในจังหวัดฉะเชิงเทราที่จะแนะนำให้เราสองคนพาไป

หรือติดตามผลงานของเราสองคนได้ที่ 

http://www.bccchannel.com

http://www.youtube.com/bccchannelthailand

https://www.facebook.com/bccchannelthailand

 

สำหรับตอนหน้าเราสองคนจะพาท่านผู้ชมไป Unseen ที่ไหน โปรดติดตามชมได้ในรายการ 

Unseen แปดริ้ว 

 

...วันนี้เราสองคนขอลาไปกับคำพูดที่ว่า...

“คุณมาสัมผัสแปดริ้วแล้วหรือยัง”

 

 

 

     Gallery